วันพุธที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2554

เครื่องบินรบ


เริ่มต้นจาก บ.ข.๑๘ หรือว่า F-5 เครื่องพระเอกรุ่นเก่ากึ๊ก
F-5 นี่ใช้กันโด่งดังสมัยสงครามเวียดนามนู้นน

เริ่มแรกได้รับมอบจาก โครงการช่วยเหลือทางทหาร ตอนหลังจบสงครามเวียดนาม เริ่มต้นได้รับมอบ F5-B จำนวน 2 เครื่อง หนึ่งในนั้นเป็นรุ่น B เครื่องแรกของโลก(เพิ่งปลดประจำการไปไม่นานนี้เอง) และก็ได้รับมอบต่อๆมาอีก

ต่อมาประเทศไทยเริ่มจัดซื้อมาจากเมกา จำนวน 20 ลำ เป็นรุ่น E 17 ลำ รุ่น F 3 ลำ
และก็มีการจัดซื้อเรื่อยๆ จนมีมากกว่า 40 ลำ (ขอโทษจริงๆจำข้อมูลต่อๆมาไม่ได้)
เครื่อง F-5 ในไทยเคยผ่านสมรภูมิใหญ่ๆมา 2 ครั้ง มีประหวัติการรบจริง เริ่มต้นจาก สมรภูมิเขาค้อ ที่ปราบปรามคอมมิวนิส เข้าทำหน้าที่โจมตีฐานของผู้นำการก่อการร้าย ครั้งนั้นสูญเสียเครื่อง F5-A ไปสองลำ นักบินเสียชีวิตทั้งคู่

ต่อมา สมรภูมิร่มเกล้า สู้กับลาว ได้ไปทิ้งระเบิด และถูกยิงสวนโดยจรวด SAM (ที่ขเมรมันขู่ว่าจะเอามาิยิง F 16 เราให้ตกอ่ะ) โดยที่ท้ายเครื่อง F-5B 1 เครื่อง แต่นักบินสามารถนำเครื่องบินลงมาจอดได้ ปัจจุบันได้ซ่อมแซมและบินต่อได้ (การซ่อมบำรุงของ ทอ. ไทย ถือว่าสุดยอดระดับโลกฝรั่งยังตะลึง)

Posted Image

ปัจจุบันประเทศไทยยังคงประจำการ F5 หลายๆรุ่นอยู่ แต่ก็ใกล้หมดอายุของมันแล้ว ตอนนี้กำลังทยอยปลด F5 รุ่น A B E ในต้นปีหน้านี้แล้ว และจะถูกแทนที่ด้วยเครื่องบินระดับท็อปของโลกชนิดหนึ่งที่ชื่อ Gripen Jas-39 C/D นั้นเอง (รอไม่ใหวแล้ว งานเปิดตัวประชาชนจะได้เข้าดูมั้ยยเนี่ย)

แต่ยังคงมีประจำการรุ่น F5-T Tigres ซึ่งเป็นรุ่นเฉพาะสำหรับประเทศไทย ที่อัพเกรดโดยอิสรเอล


-------------------------------------------------------------

Posted Image
พระเอกคนปัจจุบันของเรา F-16 A/B บ.ข.๑๙
ประเทศไทยมี F16 ประจำการ ณ ปัจจุบันอยู่ถึง 59 ลำ


เป็น Block 15 OCU ซะเกือบทั้งหมด จัดซื้อจากเมกา

มี 7 ลำที่ได้รับมอบ(ฟรี) จากกองทัพอากาศสิงคโปร์ จากการให้ไทยเช่ายืมสนามบินในการซ้อมรบและัประจำการเครื่องบิน

มีครั้งนึงไทยได้จัดหา F/A 18 C/D มาประจำการในไทย 8 ลำ ซื้อแล้วจ่ายตังแล้วผลิตแล้ว แต่เกิดวิกฤตเศรษฐกิจพอดี เลยขอให้เมกาซื้อสัญญาคืนกลับไป (เสียดายยย)

เลยจัดหาเครื่อง F16 มือสองจาก เมกามาแทน เป็นรุ่น F16 Block 15 ADF (รบเวลากลางคืน)

ปัจจุบันไทยได้เริ่มทยอยอัพเกรด F16 เพื่อยืดอายุโครงสร้าง และ พัฒนาศักยภาพ ตามโครงการต่างๆ ตอนนี้ F 16 ไทยเปรียบเสมือนวันกลางคนแล้ว

ปัจจุบัน F-16 ถ้าเทียบในภูมิภาค ไปสู้พวก su27 กับ su30 ของอินโดกับมาเล f16c/d ของสิงคโปร์ (ของเค้า Block 40 ของไทย Block 15 ต่างกันมั้ยหละ) คงสู้ไม่ได้

แต่ถ้าอัพเกรดมาแล้วก็ยังพอสู้ใหว ด้วยฝีมือนักบินไทยที่ในระดับโลกถือว่าเก่งเลยแหละ (ในภูมิภาคนี้นักบินไทย เทพ สุดละ) ก็คงทำให้รับมือกับเครื่องบินที่ดีกว่าของประเทศใกล้ๆเราได้ (แต่ขเมรมี Mig-21 เก่ากึ๊ก เก่ากว่า F-5 อีก แล้วบินได้สองลำเองมั้ง แล้วบอกจะมาสู้กับไทย เห้อออ เอาขึ้นมาตายฟรี โม้ต้องแต่จะเอา SAM 7 มาสอย F-16 ละ ฮ่าๆ)

ส่วนเรื่องวีรกรรมนี่ F16 ไทย สู้ F5 ไทย ไม่ได้ซักนิด เพราะไม่เคยผ่านสมรภูมิใหญ่ๆเลย มีแต่บินตรวจการ บินขู่ บินรักษาความสงบในช่วงเวลาคับขัน (อาจมีภารกิจลับอะไรซักอย่าง อันนี้ก็ไม่สามารถทราบได้ เพราะมันลับ แล้วผมจารู้ได้ไง ฮ่าๆๆๆ)

F16 ไทยไม่เคยเกิดอุบัติเหตุถึงขั่นจำหน่าย(หมายถึงปลดประจำการ หรือพัง หรือตก นั้นแหละ) จนต่างประเทศยกย่องเลยว่ามีนิรภัยการบินที่สุดๆ


----------------------------------------------------------------------------------------------------


Posted Image

ในรูปนี้เป็นเครื่องของไทยนะครับ สร้างเสร็จแล้ว ได้ทำการ First flight และ test flight ที่สวีเดนเรียบร้อยแล้วครับ
บ.ข.๒๐ Jas 39 Gripen C/D
ประเทศไทยต้องการเครื่องบินทดแทน F5 หลายลำที่กำลังจะปลดประจำการ เพราะแก่เกินแล้ววคุณปู่ จึงได้เริ่มโครงการจัดหาเครื่องบินทดแทน โดยมีประเทศเข้าร่วมโครงการสามประเทศ มีเครื่องบินเข้าประกวดสามชนิด

F 16 C/D จากเมกา
SU 30 จาก รัซเซีย
Jas 39 Gripen จากสวีเดน

และไทยก็ได้เลือก Gripen จากเหตุผลที่ว่า F16 นั้นเมกาขายแบบแทบไม่ให้อะไรเราเลย อาวุทอะไรแทบไม่ยอมขายให้ ราคาเครื่องก็แพง เครื่องบินดีแต่อาวุทห่วยมันก็เท่านั้น
ส่วน su 30 จากรัซเซีย ลำใหญ่ กินน้ำมัน อัตราพร้อมรบต่ำ ค่าใช้จ่ายในการบินสูง อายุการใช้งานต่ำ ประเทศไทยไม่เคยประจำการเครื่องบินขับไล่ขนาดใหญ่เลยด้วย ไม่ใช่ว่า SU30 ไม่ดีนะครับ เป็นสุดยอดเครื่องบินลำนึงของโลกเลยแหละ

ก็ตกลงปลงใจเลือก jas 39 Gripen มา

...อย่างที่เป็นข่าวว่า ทำไมไทยซื้อ Gripen แพงจัง เอาไปเทียบกับประเทศนู้นประเทศนี้ ก็พี่นักข่าวแกเล่นเอาราคาทั้งโครงการ หารด้วยจำนวนเครื่อง มันก็แพงสิครับพี่น้อง
ไทยได้จัดซื้อ Gripen แบบเป็น แพคเกจ และเป็นแพคเกจที่คุ้มสุดๆด้วย คือถ้าเอาของในแพคเกจมาแยกขาย สวีเดน ได้เยอะกว่านี้อีกเยอะครับ
(สมมุติง่ายๆ ซื้อรถคันเดียว 1 ล้านบาท ได้แต่รถ แต่เราืซื้อ 6 คัน แต่ 10 ล้านบาท พร้อมชุดแต่งรอบคัน ออฟชั่นเสริมมากมาย พร้อมสร้างโรงจอดรถอีก + กับอะไหล่อีก แล้วยังให้ไปเรียนว่ามันสร้างมายังไงอีก แถมยังให้ข้อมูลการสร้างอีก ประมาณเนี้ย คุ้มป่ะหละครับ)
ประเทศไทยจัดซื้อ Gripen ทั้งหมด 12 ลำ โดยแบ่งเป็น เฟซแรก 6 ลำ เฟซ 2 อีก 6 ลำ เป็นรุ่น C 8 ลำ รุ่น D 4 ลำ (รุ่น D คือสองที่นั่ง) เป็นของใหม่ทั้งหมด!!

ในแพคเกจยังมีเครื่องบิน Saab 340 AEW ติดตั้งระบบแจ้งเตือนในอากาศ Erieye จำนวน 1 เครื่อง
และ Saab 340 สำหรับฝึกบินอีก 1 เครื่อง อาวุธนำวิถีอากาศสู่พื้น RBS 15 จำนวน ๑๒ นัด และอาวุทอื่นๆอีก(หาข้อมูลไม่เจอครับ แต่มีอีกเยอะ)

ได้รับการตอบแทนในลักษณะความร่วมมือทวิภาคี อาทิ การถ่ายทอดเทคโนโลยีในสาขาต่าง ๆ จำนวน ๒๐ Man-Years, ทุนการศึกษาในระดับปริญญาโท จำนวน ๑๘ ทุน และความร่วมมือด้านอื่น ๆ (ได้ซอสโค๊ดของเครื่อง Gripen ทั้งหมดด้วยครับ พูดง่ายๆคือ ได้รับเทคโนโลยีของมันมาทั้งหมดเลย)

ผมเคยอ่านเจอมาว่า ถ้าไทยได้รับมอบ Gripen แล้ว สวีเดนจะเข้ามาร่วมลงทุนในประเทศไทยในการผลิตชิ้นส่วนเครื่องบินในประเทศไทย (อันนี้ไม่ชัวนะครับจำได้คลับคล้ายคับคลาเฉยๆ)


เครื่อง Gripen ถือว่าเป็นเครื่องบินยุค 4.5 (F-22 เป็นยุค 5) สมรรถภาพของมันถือว่าเป็นหนึ่งในเครื่องบินที่ดีที่สุดในโลกปัจจบัน มีความสามารถในเชิงป้องกันประเทศสูง (ไทยนี้รักสงบ แต่ถึงรบไม่ขลาด)

Gripen ยังสามารถใช้จรวดบางชนิดกับ F 16 ที่เรามีอยู่แล้วได้ เพียงแค่ปรับปรุงเล็กน้อย

สามารถขึ้นลงจากทางหลวง ที่มีทางยาว 400 เมตร กว้าง 9 เมตรได้เลย

ถึงจะมีระยะปฏิการต่ำ(Gripen เป็นเครื่องบินขนาดเล็กครับ บินได้ไม่ใกล ต้องหาที่จอดเติมน้ำมันบ่อย) แต่ด้วยเมืองไทย มีสนามบินทางทหารเยอะมากกกก ทั่วประเทศ และ ประเทศไทยไม่ได้ใหญ่มาก จึงไม่มีปัญหาในเรื่องนี้

ระบบ เรดาห์ของ Gripen นี่ก็ถือว่าสุดยอด สามารถมองเห็นศัตรูได้ในระยะ 120 กิโลเมตร(จากเรดาห์ในตัวเครื่อง) และ 450 กิโลเมตร (จาก Erieye) พร้อมระบบ data link

จากระบบ Data link ทำให้ Gripen ไม่จำเป้นต้องเปิดเรดาห์เวลาสู้รบ หรือเปิดแค่น้อยลำที่สุด การเปิดเรดาห์ทำให้ศัตรูตรวจจับเราได้ (บินมา 6 ลำ เปิด 1 ลำพอ)

แค่ลำที่เปิดเรดาห์ หรือไม่ว่าจะเป็น Erieye ล็อคเป้าได้ ลำที่เหลือก็ยิงได้ทันที (ใส่มายาม่วงคนเดียว ที่เหลือ TS กัน คอยบอก ฮ่าๆๆ )

ด้วยความที่เครื่อง Gripen ที่ว่าเป็น เครื่องบินขับไล่ที่มีขนาดเล็ก(น่าจะเล็กกว่า F16 อีก) ทำให้พื้นที่หน้าตัดน้อย อีกทั้งยังไม่ต้องเปิดเรดาห์ จึงแทบจะทำให้เครื่อง Gripen เป็น สเตลท์ไปเลยทีเดียว

เครื่อง Gripen จึงเหมาะกับประเทศไทยที่ซู๊ดด ในหลายๆ้ด้าน ด้วยขีดความสามารถต่างๆของ Gripen มันเป็นการเปรียบเสมือนของเล่น Rag แบบ TeamWork มากกว่า Solo เดี่ยว

สมรรถนะ ส่วนตัวอาจสู้ su 30 ไม่ได้ แต่ด้วยระบบเฉพาะตัวของ Gripen อย่าง data link ที่มีเครื่องบินแค่ไม่กี่ชนิดใช้ (เท่าที่ผมทราบมีแค่ F22)

ทำให้สามารถต่อกรกับเครื่องบินในละแวกเพื่อนบ้านได้ดีทีเดียวเลยหละครับ และด้วยสมรรถนะของนักบินไทยที่สุดยอดไปแล้วอีกหละก็ ชัยชนะการครองอากาศคงเป็นของไทยได้อย่างไม่ยากเย็นนักจากเครื่องบินที่ชื่อว่า Gripen น้องใหม่ ทอ. ไทย จาก สวีเดนนี่แหละครับ
-----------------------------------------------------------------


บ.ขฝ.1 L-39 Albatros เครื่อง jet ฝึกบิน ครูของเหล่านักบิน F-16
Posted Image

L 39 เป็นเครื่องบินฝึกบินขับไล่ โจมตี ของกองทัพอากาศไทย เป็นบรรใดก้าวไปสู่นักบิน F-16 พูดง่ายๆก็คือ ใครจะบิน F 16 ได้ ต้องผ่านการบิน L 39 มาก่อนทั้งสิ้น และผู้ที่ทำคะแนนระดับสูงๆเท่านั้น
ถึงจะผ่านไปบินเครื่อง F 16 ต่อไป

L 39 ผลิตใน สาธารรัฐเชค ส่วนของไทย ถูกอัพเกรดโดย อิสราเอล ให้สามารถใช้อาวุธ NATO ได้ (อิสราเอล เจ้าพ่อ Upgrade)

ข้อมูลของเครื่อง L 39 ค่อนข้างมีน้อย เพราะเป็นเครื่องบินฝึก ประหวัติการรบในประเทศไทย ก็ไม่มีครับ


-------------------------------------------------------------------------------------------------

บ.ข.๗ เครื่องบินโจมตีแบบที่ 7
Alpha Jet

Posted Image

ไทยได้นำ Alpha Jet มือสองจากเยอรมัน มาประจำการแทนเครื่อง ov-10 ที่เก่าแก่และกำลังจะปลดประจำการ(ปัจจุบันปลดไปหมดแล้ว บางส่วนส่งมอบให้ฟิลิปปิน ฟรี เพื่อให้เค้าไปใช้ในงานปราบผู้ก่อการร้าย)

ประเทศไทยได้สั่งซื้อจากเยอรมันมาจำนวน 25 ลำ โดยใช้งานจริง 20 ลำ และเป็นอะไหล่ 5 ลำ จัดซื้อมาลำละ 1 ล้านบาท (ถูกกว่ารถบางคันอีก)

ถึงจะเป็นเครื่องบินมือสอง แต่เป็นเครื่องบินที่เยอรมันปลดประจำการเนื่องจากต้องการปรับลด กำลังรบ สืบเนื่องจากสภาพเศรษฐกิจ จึงได้ปลดประจำการและเก็บรักษาใว้อย่างดี เนื่องจากเป็นเครื่องบินที่เพิ่งผ่านอายุการใช้งานมาเพียง 2000 ชั่วโมงบิน ซึ่ง Alpha jet สามารถใช้งานได้ถึง 10000 ชั่วโมงบินเลยทีเดียว เท่ากับว่าสามารถใช้งานได้อีกเกิน 20 เลย

แต่การส่งมอบได้มีเครื่อง Alpha jet ตกไป 1 ลำ เนื่องจากนักบินเกิดอาการ หลงฟ้า (คืออาการที่บินแล้ว มองไม่ออกว่าตอนนี้เครื่องบินอยู่ท่าใหนกันเนี่ย หงายท้องอยู่หรือเปล่า เอียงอยู่หรือเปล่า)

This post has been edited by LoveOnly-`: 01 September 2010 - 11:23 AM

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น